Trang chính được chuyển về địa chỉ c3trunggia.edu.vn từ ngày 8/2/2022
Thứ năm, 14/1/2016, 0:0
Lượt đọc: 1418

SƠ KHAI VỀ BÀI GIẢNG E-Learning???

BÀI GIẢNG E-LEARNING LÀ GÌ?

Theo bản thỏa thuận hợp tác triển khai cuộc thi giữa Cục CNTT, Bộ GD&ĐT với Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting, kí ngày 12 tháng 12 năm 2008, năm 2009, Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi Thiết kế hồ sơ bài giảng điện tử e -Learning. Vậy bài giảng e-Learning là gì?

• Bài giảng e-Learning là sản phẩm được tạo ra từ các công cụ tạo bài giảng (authoring tools), có khả năng tích hợp đa phương tiện (multimedia) gồm phim (video), hình ảnh, đồ họa, hoạt hình, âm thanh, …, và tuân thủ một trong các chuẩn, AICC, SCORM (Chi tiết về chuẩn có thể tham khảo tại  http://vi.wikipedia.org/wiki/SCORM)

• Bài giảng e-Learning khác hoàn toàn với các khái niệm: giáo án điện tử, bài trình chiếu hoặc bài giảng điện tử chúng ta thường làm. Từ trước đến nay bạn soạn bài giảng bằng PowerPoint thì bạn phải trực tiếp sử dụng nó, còn bài giảng e-Learning thì là một bài giảng hoàn toàn phụ thuộc vào tác động của người học. Bài giảng e-Learning có thể dùng để học ngoại tuyến (off-line) hoặc trực tuyến (online) và có khả năng tương tác với người học, giúp người học có thể tự học mà không cần đến thầy dạy, không cần đến trường – lớp. Do đó, để soạn 1 bài giảng e-Learning bạn phải dự kiến các tình huống xảy ra khi người học tác động vào bài giảng để có phương án xủ lý thích hợp. (Nôm na giống như lập trình hướng đối tượng !)

• Có thể nói E-Learning là bài giảng của giáo viên được soạn thảo trên nền web. Nếu bạn thành thạo trong việc soạn thảo, lập trình trên trang web có thể dễ dàng thiết kế một bài giảng trên mạng.

• Để giúp cho người thầy tạo 1 bài giảng e-Learning được dễ dàng hơn mà không cần có kiến thức chuyên sâu về lập trình mạng, một số đơn vị làm phần mềm đã tạo ra các chương trình để tạo 1 bài giảng e-Learning. Cụ thể một số phần mềm được Cục CNTT giới thiệu như sau:

1. Adobe Presenter

 

8. Adobe Director

2. LectureMAKER;

 

9. Raptivity

3. MS Producer

 

10. Wondershare PPT2flash

4. Articulate

 

11. Camtasia

5. Adobe Authorware;

 

12. LMS Dokeos

6. Adobe Captivate;

 

13. LMS Moodle

7. Adobe Connect

 

14. Moodle

Bạn có thể tải phần mềm: http://www.edu.net.vn/media/95/default.aspx  

 

Tin cùng chuyên mục

152